Gợi ý những thực phẩm vàng giúp bé thông minh vượt trội

Thực phẩm giúp trẻ thông minh

Cha mẹ luôn mong muốn cho con là sức khỏe và sự phát triển toàn diện, bao gồm cả khả năng tư duy và sự thông minh. Đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Chính vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi đã tổng hợp top 10 thực phẩm giúp bé thông minh vượt trội và cùng khám phá cụ thể những thực phẩm này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ.

Cho bé ăn gì để thông minh?

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, rèn luyện, học tập, môi trường sống và chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới đã chỉ ra rằng thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não ở trẻ em.

Vì vậy, để giúp trẻ phát triển trí thông minh tốt nhất, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng cân đối với việc đảm bảo sự rèn luyện và học tập thường xuyên. Dưới đây là các loại thực phẩm vàng giúp bé thông minh ba mẹ có thể tham khảo cho con.

Thực phẩm giúp thông minh
Những loại thực phẩm giúp trẻ thông minh

Chất đạm

Chất đạm là một thành phần quan trọng trong thực phẩm giúp bé thông minh. Thiếu chất đạm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của cơ thể và có thể có tác động đặc biệt đến sự phát triển của não bộ. Do đó, để đảm bảo phát triển trí thông minh và sức khỏe tổng thể, cần đảm bảo rằng chế độ dinh dưỡng của trẻ cung cấp đủ chất đạm. Các nguồn giàu chất đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, lúa mạch và các loại hạt khác.

Những thực phẩm cung cấp protein
Những thực phẩm cung cấp chất đạm cho trẻ

Chất iốt

Một trong các thực phẩm giúp bé thông minh  không thể không nhắc đến iốt. Chất iốt là một khoáng chất quan trọng có vai trò quyết định trong phát triển của não bộ và chức năng tuyến giáp. Thiếu iốt có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Để ngăn ngừa thiếu iốt và bệnh tuyến giáp, việc bổ sung iốt trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em rất quan trọng. Iốt thường được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như muối biển, các loại cá biển, hải sản và thực phẩm bổ sung iốt.

Chất sắt

Thiếu sắt là một vấn đề quan trọng trong dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển. Sắt là thực phẩm giúp bé thông minh đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm việc vận chuyển oxy đến các tế bào và mô trong cơ thể. Khi thiếu sắt, cơ thể không thể cung cấp đủ oxy cho não và các cơ quan quan trọng khác, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hoạt động của cơ thể.

Những thực phẩm cung cấp chất sắt
Những thực phẩm cung cấp chất sắt cho trẻ

Chất axit amin cần thiết cho não

Axit amin là các đơn vị cấu trúc quan trọng của chất đạm trong thực phẩm giúp bé thông minh hàng ngày. Não bộ cần axit amin để sinh sản các chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong số các axit amin quan trọng cho sự phát triển trí não, có thể kể đến hai loại quan trọng là tryptophan và tyrosine.

Cơ thể không thể tự sinh sản tryptophan, nên cần cung cấp từ thực phẩm. Cân nhắc việc ăn các thực phẩm giàu tryptophan như chuối, hạt sen, đậu phộng, gạo, thịt gà tây, bí đỏ để hỗ trợ sự cân bằng tinh thần và trí nhớ. Tyrosine là một chất cần thiết để sản sinh các chất dẫn truyền như dopamin, epinephrine và norepinephrine.

Cơ thể không thể tự sinh sản tyrosine nếu không có đủ đạm. Bổ sung tyrosine qua thực phẩm là cách giúp duy trì sự tỉnh táo, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Tyrosine có thể dễ dàng tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như trứng gà, phomat, cá, thịt gia cầm, tảo lục xoắn, đậu nành, ngũ cốc nguyên cám, hạt (bí, chia, hướng dương) và nhiều loại thực phẩm khác.

Các axit béo không no

Axit béo không no chuỗi dài, như DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid), đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở giai đoạn thai kỳ và trẻ nhỏ. DHA là một thành phần chính của màng tế bào thần kinh và màng tế bào não. ARA cũng là một loại axit béo không no có vai trò trong việc xây dựng và duy trì các màng tế bào não.

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cung cấp DHA và ARA cho thai nhi qua cơ chế truyền trực tiếp từ mẹ sang con. Sau khi sinh, việc tiếp tục cung cấp DHA và ARA thông qua sữa mẹ là cách quan trọng để hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho não bộ của trẻ. Thông qua việc bú sữa mẹ, trẻ có cơ hội tiếp tục nhận được những dưỡng chất này.

Những thực phẩm axit béo không no
Những thực phẩm béo dành cho trẻ

Vitamin, khoáng chất và nước

Các dưỡng chất và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ. Dưới đây là một tóm tắt của các dưỡng chất và khoáng chất quan trọng, cùng với nguồn thực phẩm giúp bé thông minh hơn:

  • Vitamin B6: Điều hòa và dẫn truyền thần kinh, kiểm soát ngủ, nghỉ, cảm xúc và duy trì chức năng của não bộ. Có trong đậu, chuối, bơ, thịt, cá, gan.
  • Vitamin B12: Chất cần thiết cho vỏ bọc của các sợi thần kinh, có trong thịt bò, gà, lòng đỏ trứng và phomat.
  • Vitamin C: Có vai trò trong dẫn truyền thần kinh, có nhiều trong trái cây và rau.
  • Acid Folic: Đóng vai trò trong chức năng dẫn truyền tín hiệu của thần kinh. Có trong thịt heo, thịt gà, tôm, cá cua, sò hến, rau lá xanh, hạt đậu.
  • Canxi: Đóng vai trò trong tiếp nhận và giúp bé chắc xương. Có trong sữa, chế phẩm từ sữa, cá, tôm, trứng, đậu nành, và hạt ngũ cốc.
  • Selen: Loại chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tế bào ung thư và trì hoãn tiến trình lão hóa. Có trong thịt động vật, ngũ cốc, trứng, gan, cá, sò, và hến.
  • Nước: Cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước phù hợp để duy trì sức khỏe và hoạt động của não bộ.

Top 10 thực phẩm tăng trí thông minh của trẻ

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bé thông minh mà ba mẹ có thể tham khảo để bổ sung cho trẻ:

Sữa và sữa chua

Để giúp bé phát triển trí thông minh tốt nhất, chế độ dinh dưỡng ban đầu của bé cần được chú trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sữa mẹ được xem là nguồn thực phẩm số 1 để hỗ trợ sự phát triển tối ưu của trẻ. Sữa mẹ chứa nhiều thành phần quan trọng như acid béo DHA, vitamin A, D, E, các chất này có vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ, cũng như hệ thần kinh trung ương và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Do đó, mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cố gắng duy trì cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa mẹ là thực phẩm giúp bé thông minh và giúp não bộ của trẻ phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú, sữa công thức cũng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, với các bổ sung dưỡng chất giống sữa mẹ để giúp bé phát triển trí thông minh tốt nhất.

Sữa và sữa chua cung cấp dinh dưỡng cho trẻ
Sữa và sữa chưa là chất dinh dưỡng dành cho trẻ

 Cá biển

Cá biển là một nguồn thực phẩm giúp bé thông minh giàu omega 3, một loại axit béo không no mà cơ thể không thể tổng hợp được và nó được xem là dưỡng chất tuyệt vời giúp não bộ phát triển tốt. Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ có thể biến cá thành nhiều món ăn đa dạng để bé thích thú hơn. Ngoài ra, để bổ sung omega 3, mẹ cũng có thể cho bé uống dầu cá. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên sử dụng thực phẩm tự nhiên giàu omega 3 từ cá thay vì dự phòng bằng dầu cá, vì cung cấp omega 3 từ thực phẩm tự nhiên thường là cách tốt nhất.

Cá biển thực phẩm bổ dưỡng
Các là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ

 Trứng

Trứng là một nguồn thực phẩm giúp bé thông minh mà nhiều ba mẹ đã chưa biết. Trứng cung cấp omega 3, vitamin B, protein và choline là những dưỡng chất quan trọng để xây dựng màng tế bào não và cải thiện trí nhớ cho trẻ.  Trứng dễ ăn, ngon miệng và được nhiều trẻ nhỏ ưa thích. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn trứng, cần đảm bảo lượng vừa đủ và luộc trứng chín tới. Hàm lượng chất béo trong trứng khá cao, nên cần cân nhắc lượng trứng cho trẻ tùy theo độ tuổi.

Trứng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho trẻ
Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

 Thịt

Thịt là một thực phẩm giúp bé thông minh mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Thịt chứa nhiều chất béo và protein cần thiết cho não bộ. Có nhiều loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt bò… Trong đó, thịt bò đặc biệt có chứa vitamin B12, sắt, kẽm, giúp củng cố sức khỏe cơ thể và kích thích hoạt động của não. Khi cho con bú sữa mẹ, sữa có nhiều protein nhưng thiếu sắt, vì vậy khi bé chuyển sang ăn dặm, việc tăng cường cho trẻ ăn thịt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Thịt cung cấp dinh dưỡng cho trẻ
Các loại thịt là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ

Rau xanh

Rau xanh là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và folate, có lợi cho sức khỏe thai kỳ và phát triển não bộ của trẻ sau khi ra đời. Folate, một loại vitamin thuộc nhóm B, được tìm thấy trong các loại rau xanh như bông cải xanh, cải xoăn, rau diếp, rau bina, măng tây,… Vitamin và khoáng chất trong rau xanh có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, chống oxi hóa của tế bào não, giúp cải thiện sự minh mẫn của trí não và được đánh giá là thực phẩm giúp bé thông minh.

Rau xanh bổ sung nhiều vitamin
Ăn nhiều rau xanh cung cấp nhiều vitamin cho trẻ

Các loại hạt

Các loại hạt như lạc (đậu phộng), hạt óc chó, hạnh nhân, hướng dương… là nguồn cung cấp giàu acid béo omega 3 và omega 6, vitamin B6, vitamin E… Đây là những thực phẩm giúp bé thông minh và giảm nguy cơ mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer (3). Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, trẻ nên bắt đầu được cho ăn các loại hạt đã được xay thành bột từ độ tuổi 1 trở lên để tránh nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ do nguy cơ nghẹn và sưng họng.

Các loại hạt cũng là thực phẩm giúp bé thông minh
Các loại hạt giúp trẻ thông minh vượt trội

Chocolate đen

Muốn tăng cường khả năng thông minh và khả năng ghi nhớ lâu hơn, hãy xem xét thêm chocolate đen vào chế độ ăn hàng ngày. Chocolate đen là thực phẩm giúp bé thông minh. Bởi trong chocolate chứa các hợp chất như Flavonoids… giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung, gia tăng tốc độ phản ứng và tăng khả năng giải quyết vấn đề bằng cách cải thiện lưu thông máu đến não. Hơn nữa, chocolate đen còn có khả năng kích thích cơ thể sản sinh endorphin, một chất giúp giảm căng thẳng.

Chocolate đen cũng là thực phẩm giúp trẻ thông minh
Chocolate đen thục phẩm giúp trẻ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng thường là một món ưa thích của trẻ em và điều này có thể đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao trí thông minh của họ. Bơ đậu phộng một thực phẩm giúp bé thông minh chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxi hóa quan trọng giúp bảo vệ màng thần kinh. Ngoài ra, nó cũng cung cấp nhiều vitamin B có lợi cho sức khỏe não bộ.

Bơ đậu phộng là thực phẩm giúp trẻ bổ sinh các chất dinh dưỡng
Bơ đậu phộng món ăn ưa thích của trẻ

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngũ cốc cung cấp glucose và được coi là thực phẩm giúp bé thông minh. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B có lợi cho hệ thần kinh. Ba mẹ có thể bổ sung cho trẻ những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bé bằng cách sử dụng bánh mì nguyên hạt, bánh quy giòn hoặc bánh mì cuộn.

Các loại hạt thực phẩm giúp bé thông minh hơn
Các loại hạt giúp trẻ bổ sung thêm chất dinh dưỡng

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một nguồn thực phẩm giúp bé thông minh và có nhiều lợi ích cho hoạt động não bộ của trẻ. Bột yến mạch đóng gói thường chứa nhiều chất xơ, giúp trẻ cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn vặt. Ngoài ra, bột yến mạch cung cấp vitamin E, vitamin B (bao gồm B1, B6, B12…) và kẽm, giúp cải thiện hoạt động của não bộ ở trẻ.

Bột yến mạch là thực phẩm giúp bé thông minh hơn
Bột yến mạnh giúp trẻ bổ sung các chất tốt cho trí não

Các thực phẩm này không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chế độ ăn uống của trẻ cần cân đối và đa dạng, bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện. Đừng quên theo dõi chúng tôi dể có thêm nhiều kiến thức mới về thực phẩm giúp bé thông minh nữa nhé!