Menu
Chuyện của tôi

Nhật kí của mẹ sút 5kg vì đánh vật mỗi khi cho con ăn

Bé Bim con mình năm nay 3 tuổi nặng 14kg, cao 95cm, khỏe mạnh. Ai nhìn thấy bé cũng thích, cũng yêu và khen tôi chăm con giỏi. Nhưng ít ai biết rằng, tôi cũng đã có một khoảng thời gian "chật vật" chỉ vì cho con ăn. Mỗi khi đến bữa phải cho con ăn là một lần tôi bước vào "cuộc chiến" thực sự.

Chiến trường thìa muỗng khi cho con ăn

Trước đây, vào thời kì ăn dặm, bé nhà tôi ăn cũng gọi là khá nhưng bắt đầu từ lúc 2 tuổi thì bé rất lười ăn, lười uống sữa nên chỉ nặng 8.5kg. Thương con, tôi càng chăm chỉ nấu nướng, tìm cách chế biến mới, trang trí đẹp mắt, đồ ăn tươi ngon đẹp mắt. Lúc ăn thì bật nhạc, mở ti vi, rồi cho đi rong khắp xóm nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Con thì cứ lắc đầu, miệng ngậm đến ra cả nước vẫn không chịu nuốt.

Có những hôm, để con ăn, cả gia đình phải vào cuộc. Nào là ba giả làm “ông ngáo ộp” dọa dẫm; ông bế quanh nhà chỉ chim cò hoa lá; bà lại dỗ dành. Nói chung là cả nhà náo loạn chỉ vì muốn con ăn ngoan hơn. Vậy mà cũng vẫn mất đến 2 tiếng đồng hồ cho nửa bát cơm.

Nhiều khi, không khí trong nhà căng thẳng, không nhìn mặt nhau cũng chỉ vì lời qua tiếng lại trong cách chăm sóc con, nhà có 4 người, mỗi người một ý. Ai nghe cũng bảo “có mỗi việc cho con ăn làm gì mà khổ thế” nhưng họ đâu có là tôi, đâu có biết được việc cho một đứa bé biếng ăn ăn nó khó đến cỡ nào. Dồn mọi sức lực vào chăm con mà con cứ không chịu ăn, còi cọc mãi, thậm chí thời gian đó con chưa kịp lên cân nào thì tôi đã sút mất 5kg vì strees và mất ngủ rồi.

Nỗi sợ khi cho con ăn của mẹ

Nỗi sợ khi cho con ăn của mẹ

Cứ mỗi lần cho con ăn là một lần "đánh vật"

Nhìn con đang tuổi ăn tuổi lớn mà vì biếng ăn nên ngày càng còi cọc lòng tôi lúc nào cũng nóng như lửa đốt. Đã không ít lần tôi tự hỏi. Tại sao người ta cũng nuôi con như mình, thậm chí không chăm bằng mà bé nhà họ vẫn lớn như thổi, con nhà tôi thì ngày càng còi cọc, chỉ thấy mỗi xương là xương?. Mỗi lúc tắm cho bé, nhìn cơ thể con mà tôi chỉ muốn khóc.

Rồi tự nhiên có một hôm nhân lúc rảnh rỗi, cũng muốn “xả” ra cho nhẹ người nên tôi lên một diễn đàn về mẹ và bé tâm sự tình trạng của con. Chắc do tôi kể sướt mướt, mệt mỏi quá nên nhiều mẹ thương và vào chia sẻ về các mẹo chăm con, bí kíp để con ăn ngoan hơn nên tôi bắt đầu được “khai sáng” . Ngoài ra, tôi còn cho bé đi khám dinh dưỡng.

Thực sự, nhờ vào những lời giải thích của bác sĩ; những mách nước của các mẹ bỉm sữa mà tôi vỡ ra được rất nhiều thứ. Hóa ra, những điều tôi tưởng là tốt khi chăm con lại thậm chí là phản tác dụng. Thương con nhưng vô tình lại khiến con càng biếng ăn hơn. Thế là tôi bắt đầu thay đổi.

“Cuộc cách mạng chống biếng ăn”

Việc đầu tiên tôi làm trong kế hoạch, tôi không ép bé ăn suốt ngày nữa. Bữa ăn được cắt giảm lại chỉ còn 3 bữa chính và một bữa phụ. Mỗi khi đi chợ, nếu có thời gian là tôi lại đưa bé đi cùng. Hơi mệt cho mẹ nhưng bù lại bé được tiếp xúc với bên ngoài nên cũng vui vẻ hơn hẳn. Khi lựa chọn rau củ, tôi cũng cho bé lựa cùng rồi giải thích cho bé công dụng của chúng. Bé nghe chắc cũng chẳng hiểu gì nhưng vẫn rất chăm chú và thích thú.

Đến giờ ăn, thay vì kéo dài lê thê như trước. Tôi đã quy định thời gian là 30 phút và để con ngồi ghế ăn. Không bế rong như trước. Khi đồng hồ reo hết thời gian mà con chưa ăn xong tôi cũng cho con ngừng ngay,. Bởi vậy, vài bữa đầu có lúc con kêu đói muốn ăn quà vặt. Nhưng tôi vẫn cương quyết không cho, phải đợi đến bữa sau.

Sau đó, khi con dần lớn hơn, tôi thường để con ăn cùng bố mẹ ông bà. Tôi cũng khuyến khích con tự xúc ăn chứ không cần người lớn bón. Đồng thời dạy bé cách mời người lớn ăn cơm và một số phép tắc trên bàn ăn. Dẫu mệt nhưng bé ăn ngon và ngủ ngoan hơn nhiều.

Ngoài ra, theo lời khuyên của một số mẹ cũng đã trải qua thời kì con biếng ăn, tôi bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm ăn ngon để giúp kích thích ăn uống. Thực lòng mà nói, các sản phẩm ăn ngon này tuy không phải là yếu tố quyết định. Song, cũng là “trợ thủ” giúp đỡ tôi nhiều trong “cuộc cách mạng chống biếng ăn” này.

Kết quả sau cùng

Cuối cùng, sự cố gắng của hai mẹ con cũng đã bắt đầu có kết quả khả quan. Con ăn uống đã có kỉ luật hơn; cân nặng và chiều cao của con cũng tăng lên hàng ngày. Lúc cho con ăn, tôi cũng không phải nịnh nọt, quát tháo hay trao đổi điều kiện như trước nữa. 

Chứng kiến con ăn uống ngon lành khiến tôi có cảm giác đã trút được một gánh nặng lớn. Có thể coi đó là một "chiến thắng" nhỏ đối với tôi và cả gia đình. Đến lúc này tôi mới thấm câu nói "có con mới hiểu lòng cha mẹ". Trị chứng biếng ăn cho con sẽ mãi là một trải nghiệm khó quên đối với gia đình tôi.

2 LÝ DO ĐỂ BẠN CHỌN SIRO HO BEZUT CHO CON

      1. Giảm ho nhanh cho bé

Hiệp đồng tác dụng các thành phần thảo dược an toàn và hiệu quả hàng đầu

như tinh dầu húng chanh, tràm, gừng, cao lá thường xuân, quất (tắc), đường phèn...

      2. Giúp giảm nôn trớ khi ho ở trẻ em

Công thức đặc biệt phối hợp các thảo dược trong siro ho BEZUT ngoài giảm ho nhanh còn có

tác dụng làm ấm đường hô hấp, giảm nôn trớ khi ho hiệu quả ở trẻ em.

Bài viết liên quan

Điểm bán

Bình luận

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook
 • 99998
  Chuyện của tôi
  Xem tất cả
  Câu hỏi thường gặp
  Xem tất cả