Menu
Tin tức-Sự kiện

Bé sơ sinh tử vong vì bà ngoại cho ăn cháo chuối: Cẩn trọng khi cho trẻ ăn dặm

Vì xót cháu gầy yếu, bà ngoại bồi bổ cho cháu bằng cháo chuối, khiến bé sơ sinh 10 ngày tuổi ở Indonesia thiệt mạng thương tâm. Câu chuyện như lời cảnh tỉnh đối với các cha mẹ có ý định cho trẻ ăn dặm sớm.

Cháu tử vong thương tâm vì bà cho ăn dặm cháo chuối

Sự việc được Lia Imelda Siregar, nhân viên khoa cấp cứu tại một cơ sở y tế của Indonesia, chia sẻ lên tài khoản Facebook cá nhân; nhắc nhở các bậc phụ huynh thận trọng với chế độ ăn dặm của trẻ sơ sinh.

Theo Lia, thấy bé giảm 0,5 kg trong 10 ngày sau sinh, bà ngoại quyết định nấu cháo chuối để đút cho cháu ăn. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa vẫn quá non nớt nên sau khi được bà cho ăn, bé trai bị chảy máu tươi ở trực tràng. Tuy lập tức được đưa tới phòng cấp cứu nhưng các bác sĩ vẫn không thể cứu được bé; do lúc này máu đã phun ra từ mũi, miệng và hậu môn đứa trẻ. Bài viết của Lia ngay lập tức được chia sẻ hơn 20.000 lần và nhận hơn 5.000 lượt bình luận. Phần lớn người dùng mạng bày tỏ sự xót thương, chia buồn trước cái chết của em bé.

Em bé bị chảy máu ở miệng và mũi sau khi bị bà cho ăn cháo chuối. Ảnh: The Asian Parent.

Em bé bị chảy máu ở miệng và mũi sau khi bị bà cho ăn cháo chuối. Ảnh: The Asian Parent.

Xem thêm: Nhật kí của mẹ sút 5kg vì đánh vật mỗi khi cho con ăn

Chỉ nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Thời gian này bé tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Sau 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu loãng và ít dần đi, không đủ đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn dặm để có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Việc cho trẻ ăn dặm sớm có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Mặt khác, thực phẩm không đảm bảo, khó tiêu hóa có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón. Trẻ ăn dặm sớm sẽ khiến bú mẹ ít đi; dẫn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ; đặc biệt là các chất giúp tăng đề kháng. Trẻ bú ít đồng thời gây tăng nguy cơ mang thai sớm ở người mẹ. Một số vấn đề về sức khỏe khác khi cho trẻ ăn dặm quá sớm như dị ứng; chàm bội nhiễm; tiểu đường và bệnh không dung nạp gluten. 

Cha mẹ cần đảm bảo nguyên tắc cho trẻ ăn dặm: ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Đặc biệt cần chú ý chế biến đồ ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh. Ở từng giai đoạn, cha mẹ cũng cần chú ý thay đổi thực đơn phù hợp với hệ tiêu hóa của con.

Theo Vnexpress.net (Ngoisao)

2 LÝ DO ĐỂ BẠN CHỌN SIRO HO BEZUT CHO CON

      1. Giảm ho nhanh cho bé

Hiệp đồng tác dụng các thành phần thảo dược an toàn và hiệu quả hàng đầu

như tinh dầu húng chanh, tràm, gừng, cao lá thường xuân, quất (tắc), đường phèn...

      2. Giúp giảm nôn trớ khi ho ở trẻ em

Công thức đặc biệt phối hợp các thảo dược trong siro ho BEZUT ngoài giảm ho nhanh còn có

tác dụng làm ấm đường hô hấp, giảm nôn trớ khi ho hiệu quả ở trẻ em.

Bài viết liên quan

Điểm bán

Bình luận

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook
 • ad5db
  Chuyện của tôi
  Xem tất cả
  Câu hỏi thường gặp
  Xem tất cả