Menu
Tin tức-Sự kiện

Nỗi lo thuốc ho... độc

Cuối tuần qua, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có thông báo khẩn đến các cơ quan kiểm nghiệm và điều trị yêu cầu rà soát chất lượng sản phẩm thuốc ho do lo ngại có chứa hoạt chất Dextromethorphan bị nhiễm tạp chất gây tai biến nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược,  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đã có 60 người tử vong và một số trường hợp khác bị các phản ứng nghiêm trọng sau khi sử dụng thuốc trị ho có chứa hoạt chất Dextromethorphan.
Sự cố xảy ra trong tháng 11 và tháng 12.2012 tại Pakistan. Các nạn nhân đã sử dụng thuốc ho nhãn hiệu Tyno dạng si rô, 120 ml (hoạt chất chính là Dextromethorphan) do Công ty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng si rô, 120 ml do Công ty Ethical Laboratories, Lahore, Pakistan sản xuất.
Các thuốc ho nêu trên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dextromethorphan do Công ty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur, Ấn Độ sản xuất.
“Cơ quan chức năng Pakistan đã kiểm tra các mẫu thuốc ho và phát hiện nguyên liệu Dextromethorphan và các thành phẩm thuốc si rô nêu trên có lẫn Levomethorphan là chất không được phép có trong thuốc”, ông Nguyễn Văn Lợi, Phòng Quản lý chất lượng thuốc - mỹ phẩm, cho biết.
Theo ông Việt Hùng, các thuốc ho gây tử vong nói trên chưa được Bộ Y tế - Cục Quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành và chưa được cho phép nhập khẩu vào VN. Tuy nhiên, tại VN có các sản phẩm thuốc ho có sử dụng nguyên liệu Dextromethorphan và có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Ấn Độ, bởi vậy Cục đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc rà soát, kiểm tra xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan sử dụng trong sản xuất thuốc, tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu Dextromethorphan.
Chất lượng các thành phẩm có chứa hoạt chất Dextromethorphan đang được Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM tăng cường kiểm tra.


Tác dụng phụ


Theo BS Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y, Hà Nội), Dextromethorphan có tác dụng ức chế thần kinh trung ương. Nó được dùng để bào chế ra nhiều loại thuốc khác nhau. Chúng bao gồm các thuốc chống ho, các thuốc giảm đau và các thuốc tác động trên hệ tâm thần. Nhưng phổ thông nhất là các thuốc giảm ho.
Thuốc được ưa dùng vì giúp ức chế ho theo cơ chế thần kinh trung ương, tức là có thể chống ho do bất cứ nguyên nhân gì. Tuy nhiên, thuốc ho này không có tác dụng long đờm, do đó bệnh nhân bị ho cần được khám đúng chuyên khoa, sử dụng đúng thuốc.
TS Trần Nhân Thắng, Trưởng khoa dược, BV Bạch Mai, Hà Nội lưu ý: Thuốc có thành phần Dextromethorphan gây ra một số tác dụng phụ: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, huyết áp thấp, buồn nôn, nôn. Tác dụng phụ đáng ngại đó là tác động trên hệ thần kinh trung ương và có thể gây tử vong do ức chế trung tâm hô hấp và tuần hoàn.
“Một số bệnh nhân dùng thuốc kéo dài có thể có các triệu chứng rối loạn tâm thần, nhất là trẻ em. Trên hệ nội tiết, thuốc gây ra rối loạn bài tiết insulin. Đã có tư liệu báo cáo cho thấy thuốc có thể gây ra bệnh đái tháo đường nếu dùng liều cao tới 30-35 mg/kg/ngày. Có thể gây ra tử vong khi ngộ độc do dùng quá liều”, BS Phúc khuyến cáo.

Theo Tinnong.thanhnien.vn

2 LÝ DO ĐỂ BẠN CHỌN SIRO HO BEZUT CHO CON

      1. Giảm ho nhanh cho bé

Hiệp đồng tác dụng các thành phần thảo dược an toàn và hiệu quả hàng đầu

như tinh dầu húng chanh, tràm, gừng, cao lá thường xuân, quất (tắc), đường phèn...

      2. Giúp giảm nôn trớ khi ho ở trẻ em

Công thức đặc biệt phối hợp các thảo dược trong siro ho BEZUT ngoài giảm ho nhanh còn có

tác dụng làm ấm đường hô hấp, giảm nôn trớ khi ho hiệu quả ở trẻ em.

Bài viết liên quan

Điểm bán

Bình luận

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook
 • 77206
  Chuyện của tôi
  Xem tất cả
  Câu hỏi thường gặp
  Xem tất cả