Menu
Tin tức-Sự kiện

5 SAI LẦM KINH ĐIỂN KHI DÙNG THUỐC KHIẾN BỆNH NẶNG HƠN

Do các sai lầm trong dùng thuốc mà người bệnh tự chữa có khi bệnh nặng hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sai lầm thứ nhất: Tự ý dùng thuốc

Khi bị bệnh, thay vì đi khám để bác sĩ chẩn đoán và chỉ định thuốc, một số người đã tự ý chẩn đoán bệnh và mua thuốc tự dùng. Đây được gọi là "tự ý dùng thuốc". Trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc có thể không dẫn đến sự nguy hại nào. Bởi vì người tự ý dùng thuốc chỉ bị rối loạn nhẹ, không có những tổn thương thực thể đáng kể. Tự ý dùng thuốc loại "thông thường, bán không cần toa", nếu dùng đúng có thể giúp ta cải thiện, hết các rối loạn nhẹ đó. Nhưng việc tự ý dùng thuốc có thể trở thành "sự lạm dụng thuốc một cách tự ý" dẫn đến các tác hại không lường hết. Đã có trường hợp bị cảm sốt sơ sơ nhưng một số người lại dùng kháng sinh cloramphenicol (tên biệt dược nổi tiếng trước đây tifomycine) thường xuyên sau một thời gian bị "thiếu máu bất sản" dẫn đến tử vong. Hoặc nghe lời mách bảo, một số người tìm cách mua kháng sinh thông dụng hiện nay như ampicillin, amoxicillin, cephalexin… khi bị sốt. Dùng một cách tùy tiện theo kiểu "uống một vài viên rồi thôi" thì thật là nguy hiểm. Uống như thế chắc chắn không trị được bệnh và thậm chí còn gây ra tình trạng "lờn" kháng sinh (tức bị đề kháng kháng sinh) gây nỗi lo lắng cho ngành y tế.

                     Tự ý dùng thuốc có thể khiến bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

Sai lầm: tự ý dùng thuốc khi trẻ ho

=> Trị ho cho trẻ phải dùng kháng sinh mới khỏi?

Sai lầm thứ hai: Dùng lại đơn thuốc cũ

Nhiều người có thói quen sử dụng toa thuốc cũ đã được bác sĩ ghi trước đây để dùng lại khi bị bệnh. Cần biết, một toa thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó thôi. Dùng lại toa thuốc cũ bởi vì một số người nghĩ rằng mình bị bệnh cũ tái phát. Nhưng nên lưu ý, bệnh cũ có thể bị tái phát nhưng lần này tiến triển nặng hơn. Hoặc triệu chứng bệnh có vẻ giống như bệnh cũ nhưng lần này lại là bệnh khác. Cả 2 trường hợp dùng toa thuốc cũ là không đúng, thậm chí là nguy hiểm.

Sai lầm thứ ba: Dùng thuốc không đúng liều chỉ định

Là dùng đúng toa thuốc bác sĩ chỉ định nhưng lại dùng không đúng liều hoặc dùng thuốc không đủ liều do tâm lý sợ thuốc gây hại cho mình. Như thay vì dùng 3-4 lần trong ngày, lại chỉ dùng 1-2 lần/ngày. Hoặc dùng thuốc quá liều do tâm lý nôn nóng muốn mình mau hết bệnh đã dồn thuốc uống ít lần hơn trong ngày. Uống như thế liều tăng lên gấp bội sẽ gây hại. Hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc so với bác sĩ chỉ định cũng sẽ gây hại. Như dùng thuốc cường giao cảm co mạch nhỏ mũi (naphazoline) trị sổ, nghẹt mũi và dùng kéo dài (thường chỉ nhỏ mũi trong 5 ngày) sẽ bị "viêm mũi do thuốc".

 => Dùng thuốc quá liều: Hậu quả khó lường!

Sai lầm thứ tư: Cho trẻ dùng thuốc của bố mẹ

                        

Sai lầm: Cho trẻ dùng thuốc của bố mẹ

Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là dạng thuốc lỏng (sirô, thuốc uống giọt, hỗn dịch, nhũ dịch). Có trường hợp bố mẹ vô tình hay cố ý dùng thuốc dành cho người lớn rồi nghiền viên thuốc ra thành bột mịn và phân liều cho trẻ uống. Nhiều mẹ nghiền viên paracetamol 500 mg và lấy 1/4 hay 1/5 lượng viên này hòa với nước cho trẻ uống. Làm như thế có thể lấy liều không đúng hoặc phá hỏng dạng thuốc (như phá hỏng dạng thuốc bao tan ở ruột gây hại dạ dày của trẻ). Có một số thuốc viên có cảnh báo "chống chỉ định đối với trẻ dưới 12 tuổi" (tức không được dùng được cho trẻ dưới 12 tuổi) nhưng bố mẹ thấy con mình phát triển tốt, thân xác cao to như người lớn nên vẫn cho trẻ dùng thuốc đó mà không nghĩ phải có lý do xác đáng nhà sản xuất thuốc mới hạn chế đối tượng sử dụng thuốc như thế.

Sai lầm thứ năm: Bảo quản thuốc không tốt

Cần lưu ý phải lưu giữ thuốc đang dùng chữa bệnh ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu vào. Nên lưu trữ thuốc đang dùng trong tủ thuốc gia đình là tốt nhất. Không nên để thuốc trong buồng tắm như một số người hay làm. Bởi vì sự ẩm ướt trong buồng tắm làm cho thuốc rất mau hỏng. Đặc biệt phải để thuốc tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Đã có trường hợp trẻ lấy thuốc mà bố mẹ cất giữ không cẩn thận để tự tử. Hoặc bố mẹ dùng thuốc chống nôn dạng băng dán lên da và sau đó gỡ băng dán bỏ bừa bãi (thay vì bỏ vào thùng rác có nắp đậy cẩn thận) để trẻ lấy dán vào da của chúng và bị ngộ độc. 

2 LÝ DO ĐỂ BẠN CHỌN SIRO HO BEZUT CHO CON

      1. Giảm ho nhanh cho bé

Hiệp đồng tác dụng các thành phần thảo dược an toàn và hiệu quả hàng đầu

như tinh dầu húng chanh, tràm, gừng, cao lá thường xuân, quất (tắc), đường phèn...

      2. Giúp giảm nôn trớ khi ho ở trẻ em

Công thức đặc biệt phối hợp các thảo dược trong siro ho BEZUT ngoài giảm ho nhanh còn có

tác dụng làm ấm đường hô hấp, giảm nôn trớ khi ho hiệu quả ở trẻ em.

Bài viết liên quan

Điểm bán

Bình luận

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook
 • 4a807
  Chuyện của tôi
  Xem tất cả
  Câu hỏi thường gặp
  Xem tất cả
  
  https://noithatkydieu.vn |